Ưu nhược điểm của 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá cơ bản nhất hiện nay

Nhằm giúp các bạn nắm rõ thông tin, nội dung dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn điểm mạnh, điểm yếu của 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá cơ bản nhất.

Một đội bóng muốn thành công không chỉ cần có cầu thủ chất lượng, ban huấn luyện chuyên nghiệp mà phải có chiến thuật bóng đá phù hợp trước mỗi đối thủ. Nhằm giúp các bạn nắm rõ thông tin, nội dung dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn điểm mạnh, điểm yếu của 4 chiến thuật cơ bản nhất.

1.Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Điểm mạnh

Nếu chơi với sơ đồ chiến thuật này, các cầu thủ sẽ chơi rộng ở hai biên. Khi tổ chức các đợt tấn công, họ sẽ dễ dàng khai thác được khoảng trống của các hậu vệ đối phương.

Điểm yếu

Điểm yếu của đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật chính là con người, bởi nếu họ không sở hữu những cầu thủ có khả năng lựa chọn vị trí tốt, chịu khó hỗ trợ thì sẽ thất bại. 

Ưu nhược điểm của 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá cơ bản nhất hiện nay

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký sbobet mobile

2.Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-2

Điểm mạnh

Với sơ đồ chiến thuật bóng đá này thì nhiệm vụ phòng ngự của hàng hậu vệ, tiền vệ được giảm tải vì có sự giúp đỡ từ tuyến tiền đạo. Đây là sơ đồ rất dễ tạo nên đột biến, các đội bóng sẽ tổ chức phản công nhanh.

Ở sơ đồ này, với hai tiền vệ chơi cánh có thể chơi rộng để kết hợp với hai hậu vệ cánh thường xuyên tạo ra những quả tạt ở hai bên. Cự ly đội hình cũng không quá xa, khả năng tiếp cận và hỗ trợ lẫn nhau của các cầu thủ dễ dàng.

Điểm yếu

Với sơ đồ này tuy các cầu thủ được giảm tải nhiệm vụ phòng ngự, chơi bóng rộng tại hai biên nhưng lại dễ bị đối phương bắt bài. Do đó, hàng tiền vệ sẽ phải chịu áp lực cực lớn và đảm nhiệm một lúc hai nhiệm vụ phòng ngự và phát động bóng tấn công.

3.Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2

Điểm mạnh

Điểm mạnh của sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2 thì khả năng đánh chặn các đợt tấn công của đối phương hiệu quả hơn, vì có tới 3 trung vệ đảm nhận nhiệm vụ này. Bên hai biên, các cầu thủ chạy cánh cũng được chia lửa nếu đối phương mạnh về tuyến bóng leo biên. Chơi theo chiến thuật này, khả năng bọc lót và phát động tấn công sẽ hiệu quả vì các tiền vệ có thể hoạt động rộng từ đó tạo ra được nhiều cơ hội hơn.

Điểm yếu

Vì có tới 5 tiền vệ, tuyến giữa khá đông nên đội hình khá phức tạp. Vậy nên, nếu các cầu thủ không chơi ăn ý, hiểu ý nhau thì việc lên bóng tấn công sẽ khó phối hợp với nhau. Trong 3 người hậu vệ, bắt buộc một người phải có khả năng chuyền bóng tốt, hai người còn lại phải nhạy bén trong việc đánh chặn, kèm người.

Tuy nhiên, điểm cộng để giảm bớt các điểm yếu trong chiến thuật này chính là việc chúng ta có chuyển hóa đội hình trên sân từ 3-5-2 thành 4-5-1 nhằm hỗ trợ tối đa các vị trí trên sân.

Ưu nhược điểm của 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá cơ bản nhất hiện nay

>>> Xem thêm:Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký bong88 truc tiep

4.Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

Điểm mạnh

Điểm mạnh của sơ đồ chiến thuật này chính là sự ổn định giữa các vị trí, cự li của cầu thủ với nhau. Chúng ta sẽ nhìn thấy đây là đội hình chặt chẽ, các cầu thủ có thể dễ dàng phát động tấn công, chơi phòng ngự. Với sơ đồ chiến thuật này, các cầu thủ sẽ chuyền bóng chéo thay vì chuyền thẳng để tránh bị đối phương bắt bài.

Điểm yếu

Để chơi tốt thế trận chiến thuật này, yêu cầu các cầu thủ chơi tấn công phải có một thể lực tốt, bền bỉ và hoạt động mạnh. Khả năng lên công, về thủ của các tiền vệ và tiền đạo phải chắc chắn.